จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมแล้วต้อนรับโมโตจีพี กับอาหารผสมกัญชา ที่ปลอดภัย

สาธารณสุข บุรีรัมย์ ออกใบอนุญาตให้กับร้านอาหารที่นำกัญชาเป็นส่วนผสมในเมนูแล้ว 51 ร้าน เพื่อเตรียมความพร้อมรับการจัดการแข่งขันโมโตจีพี ในวันที่ 30 ก.ย.-2 ต.ค.นี้ ชี้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ที่เข้ามาจะได้รับข้อมูลจากการสแกนคิวอาร์โค้ด เป็น 2 ภาษา เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชา ว่ากินอย่างไรจึงจะปลอดภัย

วันที่ 27 ก.ย.65 นายแพทย์พิเชษฐ์ พืดขุนทด สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์  พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจพร้อมมอบใบอนุญาติให้กับร้านอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา

น.ส.ศิริรัตน์ สุขรัตน์ เจ้าของโรงงานลูกชิ้น”วรารัตน์”อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ทางโรงงานได้เริ่มใช้กัญชามาผสมกับลูกชิ้นมาประมาณ 6 เดือน โดยจะใช้ส่วนของใบมาสกัดเป็นน้ำ และใช้ใบสดมาบดใส่ผสมกับลูกชิ้น โดยจะแบ่งเป็นชนิดลูกชิ้นอย่างชัดเจนคือแบบที่ไม่ผสมกัญชาและแบบผสมกัญชา

ส่วนผลการตอบรับของลูกค้า ส่วนใหญ่จะชื่นชอบ เนื่องจากโรงงานจะไม่ใช้ส่วนของช่อดอกมาเป็นส่วนผสม และแจ้งให้ลูกค้าชัดเจน ซึ่งทางร้านจะติดป้ายเตือนทุกจุด พร้อมคิวอาร์โค้ด มาติดเพื่อให้ลูกค้าสแกนดูข้อมูลเกี่ยวกับข้อห้ามชัดเจน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้กัญชา เป็นสมุนไพรควบคุม เราสามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาได้ โดยเฉพาะร้านอาหาร หรือผู้ประกอบกิจการ หากจะใช้กัญชามาเป็นส่วนผสมจะต้องมาขออนุญาต

เพื่อให้เกิดความถูกต้อง และให้มีความปลอดภัยต่อประชาชน ซึ่งร้านจะต้องติดป้ายเตือน ว่าอาหารชนิดใดมีส่วนผสมของกัญชา และจะต้องมีการเตือนคนท้องและผู้ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี

ในช่วงของการแข่งขันโมโตจีพี จะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นจำนวนมาก คนกลุ่มนี้จะต้องรับรู้เรื่องนี้ และเชื่อว่าอาหารผสมกัญชาของจังหวัดบุรีรัมย์ จะเป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างแน่นอน  สำหรับร้านอาหารที่มายื่นขออนุญาตใช้กัญชาเป็นส่วนผสมในอาหาร มีจำนวนทั้งสิ้น 58 ราย สาธารณสุขได้ออกใบอนุญาตไปแล้วจำนวน 51 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบวิธีการผลิต

ใส่ความเห็น