สกอร์รวม ไทย​ ชนะ​ เวียดนาม 2-0 ชิงจ้าวอาเซียน​ พบ​ อินโดนีเซีย

วันที่ 26 ธันวาคม 2564 เวล 19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2020 รอบรอบชนะเลิศ นัดที่สอง ทีมชาติไทย พบกับ เวียดนาม

เกมแรกเป็นไทย ที่เอาชนะเวียดนามไปได้ก่อน 2-0 โดยเกมนี้ มาโน ยังจัดเต็ม นำโดย ธีรศิลป์ แดงดา, ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ ธีราทร บุญมาทัน โดยมีเปลี่ยนแค่สองคนจากเกมก่อน คือ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ลงมาแทน สุภโชค สารชาติ และ ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร ด้าน ปาร์ค ฮัง ซอ เมนี้ ดร็อป เหงียน กง เฟือง พร้อมมี เหงียน เตียน ลินห์ ที่ลงมาเป็นหน้าเป้า ส่วนตรงกลาวเป็น เหงียน กวง ไฮ ที่เป็นจอมทัพ

เริ่มเกมมา 4 นาที เวียดนามมาได้ลุ้นก่อนจากจังหวะที่ ไทยสกัดกันไม่ขาด และเป็น เหงียน เทียน ลินห์ ที่ยิงสวยแต่ยังไปตรงตัวของ ฉัตรชัย บุตรพรม

เวียดนามยังเดินหน้าเข้าใส่อย่างหนัก และนาทีที่ 23 เป็น โฮ ตัน ไต ทีได้กดด้วยขวา แต่บอลเหินข้ามคานออกไป

และนาทีที่ 33 ไทยก็ต้องเสีย ฉัตรชัย บุตรพรม ที่มีอาการบาดเจ็บ และเป็น ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ที่ลงไปเล่นแทน

นาทีที่ 37 เวียดนามมาได้ลุ้นจากลูกฟรีคิกที่ เหงียน กวง ไฮ ได้ปั่นด้วยซ้าย แต่ยังไปติดเซฟของ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน

นาทีที่ 43 เวียดนามมาได้ลุ้นจากลูกเตะมุมที่ โฮ ตัน ไต ได้โถมมาโขกแต่บอลหลุดเสาสองออกไป

ทดเจ็บครึ่งแรก ไทยเกือบได้ประตูออกนำจากจังหวะที่ สารัช อยู่เย็น ไหลให้ ธีราทร บุญมาทัน เติมมากดด้วยซ้ายแต่ ตรัน เหงียน มันห์ ยังปัดออกหลังไปได้หวุดหวิด และจบครึ่งแรกสกอร์ยังคงอยู่ที่ 0-0

ครึ่งหลังไทยเปลี่ยนตัวสองคนด้วยการส่ง เอเลียส ดอเลาะ และ ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร ลงไปเล่นแทน ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์

ไทย​ ชนะ​ เวียดนาม

นาทีที่ 59 เวียดนามมาได้ลุ้นจากฟรีคิกที่เหงียน กวง ไฮ ได้ปั่นด้วยซ้าย แต่ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ยังปัดออกหลังไปได้

นาทีที่ 69 ไทยเปลี่ยนตัวคนที่ 4 ด้วยการส่งปกเกล้า อนันต์ ลงไปเล่นแทน สารัช อยู่เย็น และนาที 83 ไทยเปลี่ยนตัวคนสุดท้าย ส่ง ศุภชัย ใจเด็ด ลงไปเล่นแทน ธีรศิลป์ แดงดา

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่มเติมจบเกม ไทย เสมอกับ เวียดนาม 0-0 สกอร์รวม ไทยชนะไป 2-0

ชัยชนะนัดนี้ทำให้ ไทย ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศของศึกชิงแชมป์อาเซียน 2020 ไปพบกับ อินโดนีเซีย โดยจะแข่งขันสองนัดในวันที่ 29 ธันวาคม 2564 และ 1 มกราคม 2565

รายชื่อ 11 ตัวจริง ทีมชาติไทย

ไทย : ฉัตรชัย บุตรพรหม (GK), นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม, กฤษดา กาแมน, มานูเอล ทอม เบียร์ห, ธีราทร บุญมาทัน, สารัช อยู่เย็น, พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, ชนาธิป สรงกระสินธ์, ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์, ธีรศิลป์ แดงดา